Kinh nghiệm nghiên cứu đề tài khoa học sinh viên

     Vào sáng ngày 09.05.2014 vừa qua tại phòng 58, tòa nhà 15 tầng, dưới sự chứng kiến của hội đồng khoa học gồm 8 thành viên là các thầy, cô giáo đáng kính của nhà trường, nhóm sinh viên Nguyễn Thanh Tùng, Nguyễn Văn Hội, Nguyễn Ngọc Sỹ, Trần Công Thông dưới sự hướng dẫn của thầy Trần Thanh Tuấn đã trình bày tóm tắt trước hội đồng kết quả nghiên cứu đề tài “Phân tích ứng xử tháp truyền hình chịu các tác động”, suốt hơn 30 phút căng thẳng  nhóm đã trả lời nhiều câu hỏi khá hóc búa từ Hội đồng, đa số các câu hỏi tập trung vào lí do chọn đề tài, kết quả đề tài nghiên cứu được và khả năng áp dụng cũng như hướng phát triển đề tài ra sao, còn quá trình tính toán Hội Đồng thống nhất với đánh giá qua vòng cấp khoa được tổ chức vào giữa tháng 04.2014.

1794766_668563683215172_5129271726351874619_n

Nguyễn Thanh Tùng – Nhóm trưởng đề tài đại diện nhóm trình bày tóm tắt kết quả trước hội đồng

10301369_668560896548784_5511985108050154616_n

Tập thể các bạn sinh viên trong nhóm chụp hình lưu niệm sau buổi bảo vệ

     Kết quả sau hơn 6 tháng nỗ lực và cố gắng dưới sự hướng dẫn tận tình của thầy Trần Thanh Tuấn – Giảng Viên Bộ Môn Xây Dựng Dân Dụng & Công Nghiệp đề tài đã đạt giải nhì cấp trường với những đánh giá tích cực từ Hội Đồng, đây là năm đầu tiên và cũng là là đề tài đầu tiên của ngành Xây Dựng đạt được thành tích đáng khích lệ này. Đây là một phần thưởng tinh thần to lớn cho những bước đi tiên phong của nhóm cũng như Câu Lạc Bộ, vì một tương lai không xa sẽ có thật nhiều hơn nữa các đề tài Khoa Học SinhViên Chuyên Ngành Xây Dựng được triển khai nghiên cứu qua đó thúc đẩy phong trào học tập và nghiên cứu khoa học trong tập thể các bạn sinh viên Xây Dựng đại học Quy Nhơn.Sau đây mình xin chia sẽ một số kinh nghiệm dưới cấp độ của một sinh viên khi chọn một đề tài nghiên cứu khoa học.

– Về quy trình làm đề tài :

    Thông thường bắt đầu mỗi năm học, cụ thể là tháng 09 của năm học 2014-2015 các bạn sinh viên có nhiệt huyết và khả năng có thể đăng kí đề tài nghiên cứu khoa học, mỗi đề tài sẽ bao gồm một nhóm các bạn sinh viên từ 1 đến tối đa không quá 5 người tham gia nghiên cứu cùng với một giáo viên hướng dẫn đề tài cho nhóm, mỗi đề tài sẽ được nhà trường hỗ trợ tối thiểu 1 triệu đồng để nghiên cứu trong vòng 6 tháng từ tháng 09 học kì 1 đến tháng 03 học kì 2, trong quá trình nghiên cứu nhóm thường xuyên báo cáo tiến độ đề tài lên khoa và nhà trường, khi kết thúc nghiên cứu, nhóm phải nộp bản thuyết minh đề tài, tóm tắt đề tài, các giấy tờ liên quan, các mô hình lý thuyết hoặc thực tế nếu là đề tài dạng mô hình cho phòng khoa học công nghệ, tại đây mỗi đề tài sẽ có mã hiệu riêng. Sau khi kết thúc nghiên cứu các nhóm sẽ tiến hành vòng tuyển chọn đề tài cấp khoa ( năm học 2013-2014 khoa có 11 đề tài nghiên cứu, qua vòng tuyển chọn 3 đề tài bảo vệ cấp trường ), sau đó là tiến hành vòng bảo vệ cấp trường ( khoảng 20 đề tài từ tất cả các khoa trong năm học 2013-2014 ), sau vòng cấp trường những đề tài xuất sắc đạt giải nhất sẽ được gửi đi cấp Bộ, còn lại các đề tài khác sẽ giành các giải nhì, ba, khuyến khích của nhà trường và tất cả các đề tài bảo vệ cấp trường đều sẽ được trình bày trong tập san nghiên cứu khoa học của trường trong năm học đó.

dang tin nghien cuu khoa hoc

Thông báo về việc đăng kí đề tài nghiên cứu cho năm học 2014-2015

   Các bạn xem thông tin chính thức tại địa chỉ : http://www.qnu.edu.vn/vi/news/cac-phong-ban/nghien-cuu-khoa-hoc/1187-dang-ky-tham-gia-tuyen-chon-de-tai-nckh-sinh-vien-nam-hoc-2013-2014.html

– Về định hướng chọn đề tài và đối tượng tham gia :

    Việc tham gia đề tài nghiên cứu dưới góc độ sinh viên không đòi hỏi các bạn phải tìm ra được yếu tố mới của ngành khoa học, điều này phù hợp hơn ở góc độ của các nghiên cứu sinh tiến sĩ hay các trình độ cao hơn, dưới góc độ sinh viên thì những đề tài được đánh giá cao là những đề tài mang tính mới về kiến thức, có sự định hướng, tìm tòi để đưa ra  được cái mới, các ứng dụng dưới phạm vi kiến thức cho phép.

   Để lựa chọn tốt một đề tài các bạn có thể rút ra từ việc học các môn trên lớp, sự định hướng của các thầy cô trong các môn học cơ sở và chuyên ngành, từ kiến trúc đến kết cấu, từ kết cấu đến thi công, đồng thời các bạn có thể search trên các diễn đàn, các website của các trường lớn để tìm hiểu đề tài mà sinh viên nghiên cứu ra sao, phương pháp thế nào, đặc biệt các bạn cần chú ý tới các vấn đề như lí do chọn đề tài, phương pháp nghiên cứu ra sao, khả năng ứng dụng của đề tài sau khi nghiên cứu? Sau khi có ý tưởng, đây là yếu tố nòng cốt quyết định thành công của đề tài, các bạn cần chủ động liên hệ thầy cô hoặc định hướng từ những thế hệ đi trước để từ đó định hướng chọn một đề tài nghiên cứu phù hợp và tiến hành viết đề cương đề tài.

    Đối tượng tham gia là tất cả các bạn sinh viên ham học hỏi, nhiệt huyết, tất cả các bạn sinh viên từ năm thứ 2 trở đi đều có thể nghiên cứu đề tài từ các môn cơ sở hoặc tham gia nhóm đề tài từ các anh khóa trên để học hỏi kinh nghiệm, đối tượng có thể nghiên cứu tốt tập trung vào các bạn sinh viên năm 3 và đặc biệt là các bạn sinh viên năm 4 vì lúc này các bạn đã được học qua các môn học chuyên ngành, có một nền tảng kiến thức tốt để nghiên cứu đề tài. 

   Nghiên cứu khoa học sinh viên thật sự không khó, cái khó là ở chổ các bạn quyết tâm tới đâu, định hướng thế nào và cố gắng ra sao, hãy cứ đặt một mục tiêu đơn giản là sự khám phá và dấn thân tìm tòi, các bạn sẽ thấy mình thu được rất nhiều chứ không phải là những giấy chứng nhận đề tài được giải gì? có được bảo vệ cấp trường hay thậm chí là đi cấp bộ hay không ?

– Về tài liệu tìm kiếm :

    Các bạn có thể liên hệ giáo viên hướng dẫn, liên hệ các bạn sinh viên cùng ngành ở các trường đại học lớn, lên các diễn đàn lớn để tìm tài liệu, có thể đó là tài liệu viết bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh ( cần dịch chuẩn xác và thời gian đầu tư lớn hơn nhưng kết quả thu được sẽ giá trị hơn ) , cụ thể với đề tài của mình, mình đã chủ động liên hệ và trực tiếp đi vào các trường đại học Bách Khoa, Kiến Trúc, các trung tâm tin học tại Sài Gòn để tìm tài liệu và xin định hướng từ các thầy cô ở các trường này, các thầy cô và các bạn đều rất nhiệt tình với sự cố gắng của tất cả chúng ta.

– Về quá trình làm đề tài :

    Người nhóm trưởng đề tài phải là người biết phân chia nội dung công việc, định hướng phát triển đề tài cho nhóm và tiến hành đôn đốc, kiểm tra một cách hợp lí cho các bạn thành viên của nhóm tham gia nghiên cứu cùng mình, chủ động trong mọi tình huống.

   Các nhóm cần tiến hành họp nhóm làm thường xuyên, phân chia lộ trình làm từng phần, với mình thì thường chọn thời điểm cuối tuần, anh em nhâm nhi ly cafe và cùng trao đổi, làm việc qua laptop vừa giải trí, vừa làm, khá thú vị nên anh em đều hứng thú nghiên cứu.

– Về kinh nghiệm trình bày :

    Các bạn cần trình bày kết quả một cách khoa học, chính xác từ ngữ thuật ngữ theo đúng các tài liệu tham khảo để viết vào thuyết minh đề tài, cần tập trung vào lí do chọn đề tài ? Ứng dụng của đề tài ?Hướng phát triển đề tài ? Đây sẽ là những câu hỏi mà hội đồng sẽ tập trung.

    Khi trình bày đề tài nghiên cứu các bạn cần trình bày ngắn gọn, xúc tích qua slide, người nhóm trưởng sẽ là người đại diện trình bày, do vậy các bạn cần một phong thái tự tin, bản lĩnh để vượt qua những giây phút căng thẳng khi bảo vệ

…Trên đây là những kinh nghiệm hết sức nho nhỏ chia sẽ cho các bạn sinh viên khóa dưới nhưng đó là tất cả tâm huyết của bạn thân, một cá nhân đã gắn bó với CLB 3 năm vừa qua từ khi thành lập đến những bước phát triển ngày hôm nay. Mình cùng toàn thể BCN, các thầy cô luôn tin tưởng các bạn sinh viên, những thế hệ tiếp theo sẽ ngày càng phát huy hơn nữa trí tuệ, bản lĩnh, phát huy hơn nữa những thế hệ đi trước. Các bạn hãy cố gắng chọn và nghiên cứu một đề tài, thật sự nó không quá  khó như các bạn nghĩ, quan trọng các bạn cố gắng ra sao? Phương pháp thế nào? …, kết quả thu lại thì hãy để sang một bên, quan trọng bạn đã vượt qua và nổ lực với tất cả khả năng, đó sẽ là thành công lớn nhất cho các bạn.Mình tin các bạn sẽ làm được nhiều hơn nữa, thúc đẩy hơn nữa mảng học tập, nghiên cứu trong sinh viên Xây Dựng, điều đó sẽ góp phần phát triển ngành Xây Dựng đại học Quy Nhơn ngang tầm với các trường đại học đào tạo cùng chuyên ngành tại khu vực, từng bước hòa nhập với sinh viên Xây Dựng cả nước. Thân chúc các bạn thành công và nếu các bạn muốn chia sẽ thêm nhiều hơn nữa các bạn có thể liên hệ với mình theo số điện thoại 0120.246.2326, mình sẽ cố gắng trao đổi với các bạn những gì mình biết, đồng thời định hướng truyền tải thông điệp nguyện vọng của các bạn đến các thầy cô,  trân trọng cảm ơn !!!

 

 

Pin It

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *