NHẬT KÍ NHỮNG NGÀY THỰC TẬP TẠI CÔNG TRƯỜNG

Posted by

 Bảy ngày trôi qua với tôi cùng các bạn trong nhóm không phải là một khoảng thời gian dài, không được trực tiếp trải nghiệm nhiều công đoạn thi công, không có nhiều thời gian đứng ngoài công trường nhưng đọng lại đâu đó trong tôi nhiều cảm nhận.Đó không chỉ là cảm nhận về mặt kiến thức thực tế mà đó còn là cảm nhận về ngành nghề, về công việc của một kỹ sư Xây Dựng khi đứng trước công trường đầy vất vả.

Công trình chi cục thuế huyện An Lão

    Khi còn học phổ thông, ngành Xây Dựng không phải là đam mê lớn nhất của tôi, nhưng tôi chọn nó để theo học bởi tôi nghĩ rằng tôi có thể xây dựng cho quê hương đất nước những công trình thật đẹp, thật vững chắc, nhiều lúc nghĩ cũng chỉ để tự hào với gia đình, bè bạn sau này tôi sẽ trở thành một Kỹ Sư. Nhưng tôi nào đâu thấu hiểu hết những khó khăn khi theo học với những đêm dài thao thức cùng bao mùa thi vất vả, rồi chật vật những ngày đồ án về,… và đặc biệt là  khi một người kỹ sư phải trực tiếp đứng ngoài công trường chỉ đạo thi công.

    Trong một buổi sáng tôi đứng trên tầng cao công trình khảo sát và chăm chú với công đoạn gia công thép sàn tầng mái, giữa cái nắng gió, những giọt mồ hôi lại thấm rơi trên khuôn mặt của anh Kỹ Sư Bùi Long Tuyển ( người kỹ sư trực tiếp chỉ đạo thi công và hướng dẫn nhóm chúng tôi thực tập ) và những anh công nhân đang buộc thép. Vốn là con nhà nông dân lại xuất thân từ vùng quê nghèo khó, từ nhỏ tôi cũng đã lam lũ bên ruộng đồng, cái nắng gió cũng nếm trải suốt cả thời niên thiếu trước khi bước vào đại học Quy Nhơn nhưng những nỗi vất vả trên công trường Xây Dựng lại mang đến trong tôi niềm bồi hồi xúc động riêng. Qua những câu chuyện nhỏ bên lề kiến thức chuyên môn, anh Tuyển khuyên chúng tôi cần chuẩn bị một tinh thần kiên trì, khi ra trường đừng nghĩ ai cũng sẽ có một công việc nhẹ nhàng mà có thu nhập cao, ngược lại hãy nghĩ rằng chúng ta còn trẻ, phải lăn xả làm việc mới học hỏi được kinh nghiệm, mới thành công và khi ấy hãy tính tới chuyện thu nhập. Quả thực, trên ghế nhà trường, đơn giản tôi chỉ nghĩ học tập thật tốt kiến thức chuyên môn, trau dồi thêm vài kĩ năng qua phong trào thì ra trường chắc chắn sẽ có một vị trí trong một công ty nào đó, thực tế đến lúc này tôi mới biết rằng bao nhiêu đó chỉ mới là điều kiện cần. Ngoài chuyên môn, một người Kỹ Sư cần có sự hòa đồng, phải gần gũi với anh em công nhân, đừng chỉ vì họ làm sai, làm ẩu mà lớn tiếng la mắng, bởi vì họ cũng chỉ là những công nhân đi làm thuê vì miếng cơm manh áo, hãy biết chia sẽ và xử lý một cách khôn khéo sao thật hợp tình hợp lí. Những bữa ăn, những bữa nhậu với anh em sau giờ làm việc, rồi những giây phút đứng lặng yên nhìn ngắm cảnh làm việc của anh em công nhân, tôi thêm hiểu rõ những điều trên.

    Một đức tính quan trọng nữa của một Kỹ Sư chính là sự kiên trì và chịu khó. Chịu khó đứng nơi công trường đầy điều kiện khắc nghiệt về khí hậu, lúc nắng gió, lúc trở trời mưa to, bão lớn. Rất thường xuyên phải làm việc xa nhà, ăn ngủ tại công trường trong những điều kiện hết sức thiếu thốn, thiếu thốn về phương tiện giải trí, điều kiện ăn ở, đặc biệt là thiếu thốn tình cảm, nhiều khi không vững tin thì lại tìm đến những thói hư tật xấu, khiến xã hội lại càng thêm những định kiến về những anh chàng Kỹ Sư Xây Dựng. Kiên trì và tỉ mĩ cũng phải đặt lên hàng đầu, bỡi lẽ chỉ như thế từng chi tiết mới được thi công một cách trơn tru và tất cả góp phần tạo nên sự vững trãi cho công trình Xây Dựng, đem lại những lợi ích lâu dài cho xã hội sử dụng sau này.

  Thêm một phần nữa, người Kỹ Sư cần một trí tuệ minh mẫn, bởi lẽ mọi chi tiết xảy ra trong quá trình thi công Xây Dựng chúng ta đều không thể lường trước, có đôi lúc phải vận dụng những lý thuyết đã được rèn dũa trên ghế giảng đường với kiến thức, kỹ năng thực tế để xử lý thật hợp lí mọi phát sinh.

Đoàn thực tập chụp hình lưu niệm cùng ban chỉ huy công trường

  Có thể nói trên đây chỉ mới là một phần cảm nhận và tự rút kinh nghiệm về những tố chất cần trau dồi để mỗi người như chúng tôi có thể phấn đấu trở thành một kỹ sư giỏi. Chưa thật nhiều nhưng cũng đã phần nào nói lên những tâm tư, tình cảm của một sinh viên Xây Dựng sắp ra trường. Xin cảm ơn những gì đã qua, để tôi lại thêm những kinh nghiệm trên con đường phía trước, sẽ còn đi, trực tiếp làm và cảm nhận !

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *