Trang trí cho phòng khách có cầu thang, hay sắp xếp thiết kế cầu thang trong phòng khách như thế nào là một vấn đề khá quen thuộc.

Hiện nay việc đặt cầu thang trong phòng khách cũng là một cách thiết kế thông dụng. Nhưng không phải bạn cứ đặt chiếc cầu thang trong phòng khách 1 cách tùy tiện là được. Chúng ta cần biết cách đặt chúng như thế nào cho phù hợp với thiết kế của căn phòng.

Ngoài việc làm cho căn phòng trở nên hợp lý, đẹp mắt còn cả yếu tố phong thủy.

Để có thể hiểu hơn về việc trang trí và sắp xếp cầu thang trong phòng khách, cũng như trang trí cho phòng khách như thế nào. Mời các bạn tham khảo 30 mẫu thiết kế dưới đây.

30 ý tưởng trang trí phòng khách có cầu thang đẹp mắt sang trọng.

Dạng thông thường.

Với những thiết kế thông thường thì phần cầu thang nằm ở góc bên phải từ ngoài đi vào.

Mẫu 1

Mẫu này phần cầu thang được nằm 1 góc bên phái tai phải, thiết kế khá hợp lý và đẹp mắt. Phần cầu thang được giấu đi khiến cho căn phòng khách có cảm giác rộng rãi và thoải mái hơn.

Mẫu 2

Một dạng thiết kế thông dụng cho cho không gian mở đặt biệt là các biệt thự. Một chiếc cầu thang phía bên phải khá đơn giản sẽ giúp cho không gian căn phòng không bị ảnh hưởng quá nhiều.

Mẫu 3

Thiết kế cầu thang này yêu cầu phòng khách bạn phải có chiều dài, thiết kế phù hợp. Cầu thang sẽ được thiết kế song song trong phòng khách. Mẫu thiết kế này thường áp dụng cho các dạng nhà phố tuy nhiên bạn cũng có thể áp dụng chúng cho biệt thự nhà bạn khá hợp lý.

Mẫu 4

Một chiếc cầu thang nằm ngay phía sau phòng khách. Đây là một thiết kế phổ biến cho các căn biệt thự có diện tích xây dựng lớn.

Phía sau là phòng ăn và khu bếp, thiết kế này có ý đồ là để việc di chuyển giữa 2 không gian thật hợp lý trong 1 không gian quá rộng.

Mẫu 5

Với những dạng chung cư Penthouse thì đây quả thật là một thiết kế cầu thang trong phòng khách hợp lý nhất. Chúng phù hợp về cả chiều dài và chiều rộng phòng khách.

Mẫu 6


Với những phòng khách tiêu chuẩn rộng rãi, thiết kế này phù hợp cho bạn tạo 1 chiếc cầu thang bên hong phòng khách.

Khá hợp lý và sang trọng đẳng cấp, đây là một thiết kế thời thường hiện nay, chúng phù hợp với không gian phòng khách hiện đại lẫn cổ điển.

Mẫu 7

Có lẽ đây là một thiết kế không quá thông dụng nhưng nếu bạn thích có thể áp dụng chúng vào ngôi nhà của mình đấy.

Thiết kế phòng khách nhà ống có cầu thang.

Mẫu 8

Một thiết kế khá phổ thông trong nhà ống. Nhưng phần tường được thiết kế khá độc đáo tạo thành điểm nhấn cho căn phòng khách.

Mẫu 9

Với 1 căn phòng khách quá eo hẹp về diện tích như thế này thì một thiết kế cầu thang như thế này sẽ tiết kiệm được khá nhiều diện tích cho trang trí phòng khách. Hầu hết các thiết nhà ống đều gặp bất lợi về diện tích trang trí, đây là một ý tưởng khá hay cho căn phòng khách của bạn.

Mẫu 10

Nếu bạn đang ở trong một khi đô thị với những thiết kế nhà ở xây dựng sẵn. Ví dụ một dạng nhà với diện tích là 3*5 met chẳng hạn. Hãy tận dụng thiết kế này vào căn phòng khách của bạn.

Mẫu 11

Một thiết kế cầu thang trong phòng khách phổ biến cho dạng nhà ống. Thiết kế cầu thang gỗ, tạo không gian dễ thở cho căn phòng, chiếc cầu thang không chiếm quá nhiều diện tích căn phòng khách. Tuy nhiên thiết kế không gian mở khiến căn phòng trở nên thoáng hơn.

Mẫu 12

Một thiết kế cầu thang đơn giản phổ biến. Với những căn phòng khách của nhà phố thì chiếc cầu thang được thiết kế như thế này sẽ tiết kiệm được khá nhiều diện tích

Mẫu 13

Trong các thiết kế phòng khách nhà phố dạng ống có cầu thang thì đây là một thiết kế thông dụng. Trong những thiết kế phòng khách hiện đại thì đây là một thiết kế phổ biến.

Các loại cầu thang phòng khách nhà ống

  • Cầu thang thẳng: Được xây theo những đường thẳng, thang thẳng lại được chia thành:
    • Thang một đợt: Ưu điểm loại thang này là làm rộng diện tích sử dụng cho tầng trệt, nhược điểm là tốn diện tích các tầng phía trên do phải tạo hành lang đi bên cạnh cầu thang.
    • Thang hai đợt: Ưu diểm chiếm ít diện tích nhất, nhược điểm các đợt dưới thường bí và tối.
    • Thang ba đợt: Ưu điểm thông thoáng, kết hợp chiếu sáng tốt, giao thông tốt, nhược điểm tốn diện tích nhất.
  • Thang tròn: Là loại cầu thang có các bậc xoay quanh một trục, cầu thang này tiết kiệm diện tích hơn so với cầu thang thẳng, phù hợp cho nhà hẹp, nhược điểm là khó đi lại, vận chuyển đồ đạc.

Nếu đem so sánh 2 loại này thì cầu thang tròn thẫm mỹ và đẹp mắt hơn, tuy nhiên lại tốn nhiều diện tích hơn. Nhưng phần cầu thang thẳng lại mang đến cảm giác chắn chắn hơn và phù hợp với nhiều không gian hơn so với cầu thang dạng vòng.

Thiết kế phòng khách có cầu thang nằm giữa nhà.

Đây là một thiết kế khá thông dụng và phổ biến hiện nay cho những ngôi biệt thự, nhưng căn nhà có diện tích xây dựng lớn.

Thiết kế này khá sang trọng và bắt mắt bạn sẽ biến không gian trở nên cuốn hút hơn và sang trọng hơn so với những thiết kế thông thường.

Do đó nếu yêu thích phong cách này bạn nên tham khảo những bức ảnh sau. Những thiết kế phòng khách có cầu thăng nằm giữa nhà.

Mẫu 14

Một thiết kế dinh thự hiện đại đẳng cấp, có diện tích xây dựng rộng rãi. Thiết kế này thích hợp để bạn tạo khoảng không gian đi lại hợp lý giữa các không gian.

Mẫu 15

Câu đầu tiên tôi nói trong thiết kế này là ! wow thật tuyệt vời.

Thiết kế cầu thang này mang đến không gian mềm mại và đẹp mắt cho cả không gian từ ngoài vào trong. Chắc chắn những người dầu tiên khi nhìn thấy thiết kế này sẽ khá thích thú.

Thiết kế này yêu cầu không gian xây dựng rộng rãi về 2 bên để bạn di chuyển. Ở Việt Nam thiết kế này khá ít nhưng phương tấy rất ưa chuộng dạng thiết kế này.

Mẫu 16

Những không gian rộng lớn như các phòng khách resort hay khách sạn thì những thiết kế cầu thang nằm giữa sẽ phổ biến hơn.

Chúng tạo 1 khoảng di chuyển đồng đều giữa các khoảng không gian.

Mẫu 17

Nếu không gian căn phòng bạn được bao phủ bởi kính, hãy tạo 1 chiếc cầu thang như thế này cho căn phòng của bạn. Nó thích hợp với những không gian và thiết kế như thế .

Mẫu 18

Đôi khi bạn nghĩ ở những khoảng không gian nhỏ bạn không thể thiết kế cầu thang nằm giữa nhà. Tuy nhiên bạn sẽ và vẫn có thể làm điều đó với một diện tích cho phép.

Hãy tham khảo thiết kế này chúng không có quá nhiều diện tích cho 2 bên. Nhưng giải pháp này vẫn hợp lý.

Mẫu 19

Lại một thiết kế mang xu hướng Tây Âu, bạn cảm nhận thiết kế này như thế này khá hợp lý bà cuốn hút phải không.

Trong những thiết kế phòng khách có cầu thang thì tôi khá ưng với thiết kế này. Không chỉ không gian thiết kế khá hoàn hảo mà cách đặt cầu thang khá hợp lý phù hợp với thiết kế chung cửa căn phòng.

Mẫu 20

Ở Việt Nam chắc chắn bạn sẽ thấy thiết kế này hiện diện khá nhiều. Hầu như các chủ nhà ở Việt Nam đều thích những dạng cầu thang thẳng, bởi trong chúng chắc chắn hơn nhiều. Và hầu nhưu sự mới lạ và nét đọc đáo ở Việt Nam chưa có nhiều trong các thiết kế.

Mẫu 21

Mang sinh cản vào và và tạo điểm nhán với 1 chiếc cầu thang từ trên xuống. Với thiết kế này sẽ tạo được điểm nhấn mới lạ trong cách trang trí phòng khách có cầu thang đấy.

Mẫu 22

Đây là một thiết kế du nhập vào Việt Nam trong những thiết kế nhà ở hiện nay. Chúng khá được các gia đình trẻ yêu thích và lựa chọn. Ở thiết kế hiện đại phong cách cầu thang thiết kế như thế này thường xuyên bắt gặp.

Mẫu 23

Những phong cách biệt thự ven biển thường được thiết kế như thế này. Không gian ở đây là không gian mở, thiết kế với kết cấu khá hài hòa tạo nên căn phòng khách thật sự rất tuyệt vời.

Nếu phòng khách này cầu thang được đặt vào 1 bên thì sẽ không tạo nên cảm giác độc đáo và mới lạ. Tuy nhiên với thiết kế cầu thang như thế này tạo cảm giác tuyệt vời cho căn phòng cũng như toàn bộ không gian.

Với những không gian hiện đại thì chúng được thiết kế như thế. Còn những không gian cổ điển thì sao?

Những mẫu thiết kế phòng khách cổ điển có cầu thang đẹp.

Những thiết kế cổ điển thường mang phong cách xa hoa lộng lẫy. Thiết kế phòng khách cổ điển khá đẹp mắt và sang trọng và thường thì cầu thang cũng được chọn làm sự khác biệt cho căn phòng.

Mẫu 24

Ở những thiết kế cổ điển thì cầu thang được thiết kế dạng xoắn như thế này khá rộng rãi. Bởi những không gian cổ điển cũng cần sự mềm mại và uyển chuyển trong thiết kế hoa văn hay nội thất.

Bạn hãy thử tưởng tượng nếu đây là một chiếc cầu thang thẳng thì phong cách này đã quá xưa và không có được sự mới lạ.

Mẫu 25

Ở những dinh thự thì thiết kế cầu thang như thế này khá phổ biến. Chiếc cầu thang được thiết kế nằm ở trung tâm căn phòng để tạo điểm nhấn cho căn phòng đó.

Hiện nay thì có khá nhiều thiết kế phòng khách có cầu thang như thế này ở những căn phòng cổ điển. Chúng tạo nên không gian mênh mông rộng lớn cho ngôi nhà.

Ngoài ra thì việc đặt cầu thang như thế này cũng phù hợp với lối kiến trúc của các dinh thự hay lâu đài.

Mẫu 26

Một dạng thiết kế cổ điển theo lối kiến trúc của Pháp khá sang trọng và tinh tế. Thiết kế này theo phong cách cứng cáp với những thiết trụ cột hình vuôn khá chắt chắn. Do đó để phù hợp với phong cách kiến trúc căn phòng chiếc cầu thang được thiết kế theo dạng thẳng hay vì cong như các thiết kế khác.

Mẫu 27

Thiết kế phần cầu thang nằm giữa và rẻ nhánh 2 bên này bạn sẽ thường thấy trong các thiết kế của Trung Hoa. Một thiết kế theo phong cách hoàn gia, chúng tạo sự cân xứng cho căn phòng và không gian. Thay vì chiếc cầu thang sẽ được đặt lệch sang bên trái, tuy nhiên chúng sẽ nằm giữa và rẽ nhánh ở khoảng giữa.

Thường bạn thấy các thiết kế dinh thự hay lâu đài có thiết kế cầu thang cũng hay nằm giữa và rẽ nhánh 2 bên, tuy nhiên chúng được giấu đi và thiết kế khá mềm mại. Tuy nhiên ở thiết kế này chúng trong khá thô. Nếu bạn yêu thích một phong cách thiết kế như thế này có thể áp dụng chúng vào.

Mẫu 28

Đây là một mẫu thiết kế phòng khách có cầu thang mang đậm dấu ấn Phương Tây. Ngày nay thì thiết kế thế này bạn có thể dễ dàng bắt gặp ở Việt Nam.

Mẫu 29

Bạn sẽ hoàn toàn bị chinh phục bởi thiết kế này. Tạo ra một đường cong hoàn hảo trong không gian. Thiết kế này vẫn tạo không gian đi lại giữa các gian phòng, thoạt nhìn bạn nghĩ chúng chiếm quá nhiều diện tích, tuy nhiên chúng không hề chiếm diện tích nhé.

Một thiết kế khá hoàn hảo, chúng mang đến cho căn phòng bạn sự mới lạ và cuốn hút.

Việc thiết kế cầu thang trong phòng khách khá dễ dàng không khó khăn như bạn nghĩ. Tuy nhiên để có một thiết kế hoàn hảo bạn nên tìm cho mình một kiến trúc sư với một bảng vẽ trong tay bạn sẽ yên tâm hơn.

Với 30 mẫu trên của chúng tôi ít nhiều đã giúp bạn tưởng tượng được những giải pháp trang trí thật hợp lý nhé.

Những lưu ý khi thiết kế phòng khách có cầu thang.

Vai trò của cầu thang là gì?

Cầu thang là thứ kết nối không gian giữa các tầng với nhau. Tùy từng thiết kế sẽ có những kiểu cầu thang khác nhau như: cầu thang dạng đứng, cầu thang dạng vòng tròn, cầu thanh 1 nhánh, cầu thang 2 nhánh.

Ngoài tác dụng kết nối giứa các tầng, cầu thang còn giữ vai trò tạo sự khác biệt, điểm nhấn, trang trí và còn giữ yếu tốt phong thủy.

Những vị trí đặt cầu thang.

Với những diện tích nhà ống có diện tích nhỏ thì cầu thang được bố trí sát tường để không chiếm nhiều không gian.

Với những không gian rộng lớn có thể thiết kế cầu thang nằm ở trung tâm, để tạo 1 khoảng không gian đi lại đồng nhất. Ngoài ra đây còn là một dạng thiết kế thông dụng cho các lâu đài, dinh thự,….

Trong một số thiết kế thì cầu thang được dấu vào một góc( thường là bên tai phải) chúng được che chắn bởi 1 chiếc tường thạch cao hay vách ngăn.

Nên thiết kế cầu thang như thế nào là hợp lý.

Nếu bạn vừa xem qua 30 mẫu thiết kế cầu thang của chúng tôi bạn sẽ thấy được rằng có khá nhiều ý tưởng để bạn thiết kế cầu thang trong phòng khách. Tùy theo từng không gian, từng thiết kế phong cách, độ rộng và độ dài của căn phòng sẽ có những thiết kế thích hợp.

Cho nên nếu bạn muốn phá cách trong thiết kế cầu thang tốt nhất nên nhờ 1 kiến trúc sư giúp bạn.

Nếu bạn thích bạn có thể copy những ý tưởng trang trí phòng khách có cầu thang của chúng tôi để lên ý tưởng cho mình.