Trang trí cho phòng khách có cầu thang, hay sắp xếp thiết kế cầu thang trong phòng khách như thế nào là một vấn đề khá quen thuộc.

Hiện nay việc đặt cầu thang trong phòng khách cũng là một cách thiết kế thông dụng. Nhưng không phải bạn cứ đặt chiếc cầu thang trong phòng khách 1 cách tùy tiện là được. Chúng ta cần biết cách đặt chúng như thế nào cho phù hợp với thiết kế của căn phòng.

Ngoài việc làm cho căn phòng trở nên hợp lý, đẹp mắt còn cả yếu tố phong thủy.

Để có thể hiểu hơn về việc trang trí và sắp xếp cầu thang trong phòng khách, mời các bạn tham khảo 30 mẫu sau.

30 ý tưởng trang trí phòng khách có cầu thang đẹp mắt sang trọng.

Dạng thông thường.

Với những thiết kế thông thường thì phần cầu thang nằm ở góc bên phải từ ngoài đi vào.

Mẫu 1

Mẫu này phần cầu thang được nằm 1 góc bên phái tai phải, thiết kế khá hợp lý và đẹp mắt. Phần cầu thang được giấu đi khiến cho căn phòng khách có cảm giác rộng rãi và thoải mái hơn.

Mẫu 2

Một dạng thiết kế thông dụng cho cho không gian mở đặt biệt là các biệt thự. 

Mẫu 3

Thiết kế cầu thang này yêu cầu phòng khách bạn phải có chiều dài, thiết kế phù hợp. Cầu thang sẽ được thiết kế song song trong phòng khách. 

Mẫu 4

Một chiếc cầu thang nằm ngay phía sau phòng khách. Đây là một thiết kế phổ biến cho các căn biệt thự có diện tích xây dựng lớn.

 

Mẫu 5

Với những dạng chung cư Penthouse thì đây quả thật là một thiết kế cầu thang trong phòng khách hợp lý nhất. Chúng phù hợp về cả chiều dài và chiều rộng phòng khách.

Mẫu 6

Mẫu 7

Có lẽ đây là một thiết kế không quá thông dụng nhưng nếu bạn thích có thể áp dụng chúng vào ngôi nhà của mình đấy.

Thiết kế phòng khách nhà ống có cầu thang.

Mẫu 8

Một thiết kế khá phổ thông trong nhà ống. Nhưng phần tường được thiết kế khá độc đáo tạo thành điểm nhấn cho căn phòng khách.

Mẫu 9

Với 1 căn phòng khách quá eo hẹp về diện tích như thế này thì một thiết kế cầu thang như thế này sẽ tiết kiệm được khá nhiều diện tích cho trang trí phòng khách. 

Mẫu 10

Nếu bạn đang ở trong một khi đô thị với những thiết kế nhà ở xây dựng sẵn. Ví dụ một dạng nhà với diện tích là 3*5 met chẳng hạn. Hãy tận dụng thiết kế này vào căn phòng khách của bạn.

Mẫu 11

Một thiết kế cầu thang trong phòng khách phổ biến cho dạng nhà ống. Thiết kế cầu thang gỗ, tạo không gian dễ thở cho căn phòng.

Mẫu 12

Một thiết kế cầu thang đơn giản phổ biến. Với những căn phòng khách của nhà phố thì chiếc cầu thang được thiết kế như thế này sẽ tiết kiệm được khá nhiều diện tích

Mẫu 13

Trong các thiết kế phòng khách nhà phố dạng ống có cầu thang thì đây là một thiết kế thông dụng. Trong những thiết kế phòng khách hiện đại thì đây là một thiết kế phổ biến.

Các loại cầu thang phòng khách nhà ống

  • Cầu thang thẳng: Được xây theo những đường thẳng, thang thẳng lại được chia thành:
    • Thang một đợt: Ưu điểm loại thang này là làm rộng diện tích sử dụng cho tầng trệt, nhược điểm là tốn diện tích các tầng phía trên do phải tạo hành lang đi bên cạnh cầu thang.
    • Thang hai đợt: Ưu diểm chiếm ít diện tích nhất, nhược điểm các đợt dưới thường bí và tối.
    • Thang ba đợt: Ưu điểm thông thoáng, kết hợp chiếu sáng tốt, giao thông tốt, nhược điểm tốn diện tích nhất.
  • Thang tròn: Là loại cầu thang có các bậc xoay quanh một trục, cầu thang này tiết kiệm diện tích hơn so với cầu thang thẳng, phù hợp cho nhà hẹp, nhược điểm là khó đi lại, vận chuyển đồ đạc.

Nếu đem so sánh 2 loại này thì cầu thang tròn thẫm mỹ và đẹp mắt hơn, tuy nhiên lại tốn nhiều diện tích hơn. Nhưng phần cầu thang thẳng lại mang đến cảm giác chắn chắn hơn và phù hợp với nhiều không gian hơn so với cầu thang dạng vòng.

Thiết kế phòng khách có cầu thang nằm giữa nhà.

Đây là một thiết kế khá thông dụng và phổ biến hiện nay cho những ngôi biệt thự, nhưng căn nhà có diện tích xây dựng lớn.

Thiết kế này khá sang trọng và bắt mắt bạn sẽ biến không gian trở nên cuốn hút hơn và sang trọng hơn so với những thiết kế thông thường.

Mẫu 14

Một thiết kế dinh thự hiện đại đẳng cấp, có diện tích xây dựng rộng rãi. Thiết kế này thích hợp để bạn tạo khoảng không gian đi lại hợp lý giữa các không gian.

Mẫu 15

Câu đầu tiên tôi nói trong thiết kế này là ! wow thật tuyệt vời.

Mẫu 16

Những không gian rộng lớn như các phòng khách resort hay khách sạn thì những thiết kế cầu thang nằm giữa sẽ phổ biến hơn.

Chúng tạo 1 khoảng di chuyển đồng đều giữa các khoảng không gian.

Mẫu 17

Mẫu 18

Đôi khi bạn nghĩ ở những khoảng không gian nhỏ bạn không thể thiết kế cầu thang nằm giữa nhà. Tuy nhiên bạn sẽ và vẫn có thể làm điều đó với một diện tích cho phép.

Hãy tham khảo thiết kế này chúng không có quá nhiều diện tích cho 2 bên. Nhưng giải pháp này vẫn hợp lý.

Mẫu 19

Lại một thiết kế mang xu hướng Tây Âu, bạn cảm nhận thiết kế này như thế này khá hợp lý bà cuốn hút phải không.

Mẫu 20

Mẫu 21

Mẫu 22

 

Mẫu 23

Những phong cách biệt thự ven biển thường được thiết kế như thế này. Không gian ở đây là không gian mở, thiết kế với kết cấu khá hài hòa tạo nên căn phòng khách thật sự rất tuyệt vời.

Những mẫu thiết kế phòng khách cổ điển có cầu thang đẹp.

Những thiết kế cổ điển thường mang phong cách xa hoa lộng lẫy. Thiết kế phòng khách cổ điển khá đẹp mắt và sang trọng .

Mẫu 24

Ở những thiết kế cổ điển thì cầu thang được thiết kế dạng xoắn như thế này khá rộng rãi.

Bạn hãy thử tưởng tượng nếu đây là một chiếc cầu thang thẳng thì phong cách này đã quá xưa và không có được sự mới lạ.

Mẫu 25

Ở những dinh thự thì thiết kế cầu thang như thế này khá phổ biến. Chiếc cầu thang được thiết kế nằm ở trung tâm căn phòng để tạo điểm nhấn cho căn phòng đó..

Ngoài ra thì việc đặt cầu thang như thế này cũng phù hợp với lối kiến trúc của các dinh thự hay lâu đài.

Mẫu 26

Một dạng thiết kế cổ điển theo lối kiến trúc của Pháp khá sang trọng và tinh tế. 

Mẫu 27

Mẫu 28

Đây là một mẫu thiết kế phòng khách có cầu thang mang đậm dấu ấn Phương Tây. Ngày nay thì thiết kế thế này bạn có thể dễ dàng bắt gặp ở Việt Nam.

Mẫu 29

Bạn sẽ hoàn toàn bị chinh phục bởi thiết kế này. Tạo ra một đường cong hoàn hảo trong không gian. Thiết kế này vẫn tạo không gian đi lại giữa các gian phòng, thoạt nhìn bạn nghĩ chúng chiếm quá nhiều diện tích, tuy nhiên chúng không hề chiếm diện tích nhé.

Những lưu ý khi thiết kế phòng khách có cầu thang.

Vai trò của cầu thang là gì?

Cầu thang là thứ kết nối không gian giữa các tầng với nhau. Tùy từng thiết kế sẽ có những kiểu cầu thang khác nhau như: cầu thang dạng đứng, cầu thang dạng vòng tròn, cầu thanh 1 nhánh, cầu thang 2 nhánh.

Ngoài tác dụng kết nối giứa các tầng, cầu thang còn giữ vai trò tạo sự khác biệt, điểm nhấn, trang trí và còn giữ yếu tốt phong thủy.

Những vị trí đặt cầu thang.

Với những diện tích nhà ống có diện tích nhỏ thì cầu thang được bố trí sát tường để không chiếm nhiều không gian.

Với những không gian rộng lớn có thể thiết kế cầu thang nằm ở trung tâm, để tạo 1 khoảng không gian đi lại đồng nhất. Ngoài ra đây còn là một dạng thiết kế thông dụng cho các lâu đài, dinh thự,….

Trong một số thiết kế thì cầu thang được dấu vào một góc( thường là bên tai phải) chúng được che chắn bởi 1 chiếc tường thạch cao hay vách ngăn.